Trang chủ › Cẩm nang học tập › Học nhanh nhớ lâu với 6 cách học lịch sử đỉnh nhất

Học nhanh nhớ lâu với 6 cách học lịch sử đỉnh nhất

schedule

Thứ năm, 20/6/2024 08:39 AM

Tác giả: Admin Hoclagioi

Lịch sử là một phần quan trọng của con người và xã hội. Mỗi cá nhân đều cần phải học lịch sử để có một thế giới quan đúng đắn, hiểu được mỗi bước đi thế giới, của dân tộc để không chỉ tôn vinh những thế hệ người Việt Nam đã làm nên cơ đồ đó, mà còn biết ứng xử, hành động như thế nào để xứng đáng với thế hệ cha ông. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa tìm ra được cách học lịch sử đúng đắn. Hôm nay, Gia sư online Học là Giỏi sẽ giới thiệu đến các bạn top 6 cách học lịch sử đỉnh nhất.

thumbImage

Mục lục [Ẩn]

Viết ra giấy 

Viết tay là một phương pháp học tập hiệu quả, đặc biệt là đối với môn Lịch sử. Việc ghi chép bằng tay sẽ giúp bạn tập trung hơn và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Sau khi học xong một bài học, hãy tóm tắt lại những nội dung chính bằng cách viết tay. Việc tóm tắt sẽ giúp bạn ôn tập lại kiến thức đã học và củng cố trí nhớ.

Sử dụng sơ đồ tư duy 

Sơ đồ tư duy hay bản đồ tư duy (Mind Map) là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề. Sử dụng sơ đồ tư duy trong lịch sử là một phương pháp hiệu quả giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy giúp bạn thỏa sức sáng tạo. Với một lượng kiến thức nhưng sẽ có nhiều sơ đồ tư duy được vẽ ra. Từ đấy bộc lộ được sự cá nhân hóa của bản thân. 

Trao đổi kiến thức với bạn bè

Có một câu tục ngữ rất hay rằng: “Học thầy không tày học bạn”. Đây là câu tục ngữ đề cao quá trình học hỏi từ bạn bè, không chỉ học những bài học trên trường lớp của thầy cô. Trao đổi kiến thức với bạn bè là một cách học lịch sử đầy bổ ích và có hiệu quả. Một số cách để có thể cùng nhau học tập như làm việc nhóm, cùng nhau làm bài tập….

cach-hoc-lich-su-1.jpg

Liên kết các sự kiện lịch sử 

Liên kết các sự kiện lịch sử là một kỹ năng quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về quá khứ và ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn.Bí kíp giúp bạn liên kết các sự kiện lịch sử là ghi lại những mốc thời gian quan trọng sau đấy xác định mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử, từ các mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Em nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. 

Đọc nhiều và liên hệ với kiến thức thực tế 

Để học tốt lịch sử bạn không thể không đọc sách. Đọc là một phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Đọc càng nhiều bạn sẽ càng biết thêm được nhiều nguồn thông tin đa dạng và phong phú. Hơn hết lịch sử là những sự kiện có thật xảy ra trong quá khứ, vì vậy việc đọc và liên hệ với kiến thức thực tế là một cách giúp bạn nhanh thuộc và ghi nhớ sự kiện nhanh chóng.

Xem phim về lịch sử 

Một trong những cách học lịch sử được xem là dễ nhớ nhất đấy là xem những bộ phim về lịch sử. Khi bạn xem những bộ phim có các yếu tố lịch sử là bạn đang vừa kết hợp thời gian thư giãn giải trí, vừa tổng hợp lại các kiến thức thực tế. Một số bộ phim về lịch sử Việt Nam như: Võ Thị Sáu, mùi cỏ cháy, Đào, phở và Piano….Tuy nhiên hiện nay việc làm phim về lịch sử Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn vì nhiều lí do khác nhau như chi phí, cũng như sự đón nhận của khán giả chưa đông, nên việc mở rộng kiến thức bằng những bộ phim đang khó khăn, tuy nhiên đây là một cách học lịch sử khá hay và thú vị.

Kết luận

Học lịch sử là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Tuy nhiên, với top 6 cách học lịch sử đỉnh nhất mà gia sư online Học là Giỏi vừa chia sẽ hi vọng bạn hoàn toàn có thể chinh phục môn học này một cách thành công. 

Xem thêm

Bí quyết học tiếng Anh qua ca nhạc dành cho mọi đối tượng

Bí kíp học tốt toán lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống


 

Chủ đề:

Đăng ký học thử ngay hôm nay

Để con học sớm - Ôn sâu và nhận ưu đãi học phí!

Đăng ký học thử ngay hôm nay

Để con học sớm - Ôn sâu và nhận ưu đãi học phí!

Lớp con đang học
Môn học quan tâm

Bài viết liên quan

thumbImage
schedule

Thứ năm, 20/6/2024 09:04 AM

Những điều bạn cần để chọn được gia sư online chất lượng

Một gia sư tốt không chỉ giúp con bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập mà còn định hướng con phát triển nhân cách và tư duy. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng học tập và sự an toàn cho con bạn, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hãy cùng Gia sư online Học là Giỏi tìm hiểu cách chọn gia sư hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng học tập cho con bạn nhé!

thumbImage
schedule

Thứ năm, 20/6/2024 08:57 AM

Bí quyết chọn nền tảng gia sư online chất lượng

Sự phát triển như vũ bão của CNTT có nhiều phương thức tiếp thu kiến thức thông qua Internet. Các nền tảng gia sư online đang tạo được tiếng nói nhất định. Học sinh và phụ huynh đang phân vân chưa chốt được nơi uy tín? Gia sư online Học là Giỏi đã tổng hợp cho các bạn những nền tảng chất lượng nhất.

thumbImage
schedule

Thứ năm, 20/6/2024 08:33 AM

Lợi ích vượt trội của các hình thức gia sư online

Hình thức gia sư online, gia sư dạy kèm trực tuyến còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Việc lựa chọn hình thức gia sư online phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu học tập, khả năng tài chính, điều kiện học tập,... Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Bài viết dưới đây của Học là Giỏi sẽ trả lời những thắc mắc phổ biến nhất về vấn đề gia sư online để giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp cho con bạn nhé!

thumbImage
schedule

Thứ năm, 20/6/2024 08:27 AM

Bí kíp bỏ túi cách học online hiệu quả

Ngày nay, việc học online đã dần trở nên phổ biến, giúp người học chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết cách học online đem lại hiệu quả nhất. Hôm nay Gia sư online Học là Giỏi sẽ mách bạn một số phương pháp khiến cho lựa chọn học online là quyết định đúng đắn của bạn.

thumbImage
schedule

Thứ năm, 20/6/2024 08:14 AM

Có nên học gia sư online? Phân tích chi tiết ưu nhược điểm

Với lịch học bận rộn, học sinh gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian đến các trung tâm học thêm. Bạn đang băn khoăn có nên học gia sư online không? Hãy cùng Gia sư online Học là Giỏi tìm hiểu, phân tích chi tiết ưu nhược điểm của học gia sư online để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

thumbImage
schedule

Thứ , 9/6/2024 03:47 AM

Đáp án chi tiết đề thi Toán vào 10 năm 2024 Hà Nội

Sáng nay 9/6, rất nhiều phụ huynh và thí sinh đội mưa đến địa điểm của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Vậy là hơn 100.000 sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành xong bài thi thứ 3 - đề thi Toán vào 10 năm 2024 Hà Nội. Cùng Gia sư online Học là Giỏi tham khảo xem đề Toán năm nay sẽ như thế nào nhé?